Blog
รู้เรื่องท่อ

ปัญหา! ท่อน้ำรั่ว ท่อน้ำประปา “แตก รั่ว ซึม ”
แก้ไขและมีวิธีรับมืออย่างไร?

ปัญหา! ท่อน้ำรั่ว ท่อน้ำประปา “แตก รั่ว ซึม ” แก้ไขและมีวิธีรับมืออย่างไร?

ท่อน้ำรั่ว ในบ้าน คอนโด โรงงาน โรงแรม แตก รั่ว ซึม เป็นอีกหนึ่งปของผู้อยู่อาศัย และบริษัทบริหารอาคารโครงการ หรือนิติบุคคล เพราะท่อน้ำรั่วนอกจากทำให้เราต้องจ่ายค่าน้ำที่ไหลทิ้ง รวมถึงค่าไฟจากปั๊มน้ำที่ทำงานอยู่ตลอดเวลาแล้วท่อน้ำรั่วยังอีกด้วยจะสร้างความเสียหายให้กับตัวบ้านและทรัพย์สิน หากท่อน้ำรั่วในพื้น กำแพง อาจต้องทุบกระเบื้องหรือหินอ่อน หรือหากท่อน้ำรั่ว น้ำไหลลงลิฟท์ในคอนโด มูลค่าความสูญเสียอาจบานปลาย อีกทั้งชื่อเสียงของบริษัทบริหารอาคารโครงการ เป็นสิ่งที่ผู้บริโภคให้ความสำคัญเป็นอันดับต้นๆในการตัดสินใจซื้อ ไม่น้อยไปกว่า ทำเล และราคา หากประวัติ ด้านการบริการ และคุณภาพของวัสดุที่ใช้ก่อสร้างไม่ดีพอนั้น มักจะส่งผลกระทบต่อ ยอดขาย ทั้งโครงการในปัจจุบัน และโครงการในอนาคตได้ ด้วยปัจจัยดังกล่าวจึงควรเปลี่ยน และเลือกใช้ท่อน้ำให้เหมาะสม “เพื่อสิ่งที่ดีกว่า”

“ท่อน้ำรั่ว” เกิดจาก      

ท่อ pvc รั่วทะลุเทปพันท่อ

1. “ท่อน้ำรั่ว” จากความดันน้ำ : การไหลของน้ำภายในท่อเปลี่ยนแปลงอย่างรุนแรงและฉับพลัน เช่น การปิดประตูน้ำ หรือปิดปั๊มน้ำทันทีโมเมนตัมของของเหลวจะถูกเปลี่ยนไปกลายเป็นแรงกระแทก เกินกว่าความสามารถของท่อที่จะรับได้ จึงอาจทำให้ท่อระเบิด หรืออุปกรณ์อื่นๆเสียหายอย่างรุนแรง

2. “ท่อน้ำรั่ว” จากแรงกระแทกภายนอก : ท่อน้ำที่มักจะถูกซ่อนไว้ในผนัง, ฝ้าเพดาน ,ทางเดิน แรงกระแทกส่งผลให้เกิดความเสียหายได้ เช่น ถูกของแข็งกระแทก พื้นผิว จนทำให้ท่อน้ำรั่วแตกได้

3. “ท่อน้ำรั่ว” จากงานติดตั้งไม่สมบูรณ์ : ช่างไม่มีความชำนาญลืม หรือไม่ศึกษาข้อมูลในการติดตั้งให้ดี อีกทั้งไม่มีการทดสอบแรงดันก่อนใช้งานจริง

4. “ท่อน้ำรั่ว” จากการใช้งานท่อน้ำผิดประเภทและไม่ได้มาตรฐาน : ควรเลือกใช้ให้ถูกกับประเภทที่ใช้งาน และผ่านการรับรอง หรือผ่านการทดสอบจากสถาบันที่น่าเชื่อถือ

ท่อ pvc รั่ว น้ำพุ่งแรง

เหตุใดท่อน้ำรั่ว? ท่อน้ำคืออะไร? มีกี่ประเภท? ใช้งานอย่างไร? แตกต่างกันไหม? ติดตั้งแบบไหน? ฯลฯ ทุกคำถามเรามีคำตอบ

ท่อน้ำ ท่อประปา หรือท่อในระบบสุขาภิบาล มีหลากหลาย แต่ที่นิยมใช้กันมากคือท่อโลหะ ท่อ PVC ท่อไซเลอร์ ท่อ PE และท่อ PPR

หากต้องจัดซื้อ ออกแบบหรือใช้งานท่อน้ำเพื่อระบบประปาในอาคาร บ้าน หรือภาคอุตสาหกรรม อื่นๆ บทความเหล่านี้จะช่วยให้เข้าใจเรื่องท่อน้ำมากขึ้น โดยบทความเรื่องท่อจะแบ่งออกเป็น 2 ภาคส่วน คือ

  1. “รอบรู้เรื่องน้ำ” บทความที่เกี่ยวกับความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับท่อน้ำทั้งหมด ซึ่งมีความสำคัญต่อชีวิตประจำวันของทุกคน
  2. “เหตุผลที่ควรเลือกใช้ท่อน้ำ ไทย พีพี-อาร์” บทความที่จะอธิบายถึงเรื่อง ท่อ PPR คืออะไร สำคัญอย่างไร ใช้งานกับระบบประปาประเภทไหน การใช้งานท่อ PPR ที่คุณต้องรู้ก่อนออกแบบ

รู้เท่าทันเรื่องท่อน้ำ

รอบรู้เรื่องท่อ

รอบรู้เรื่องท่อ

ก่อนเลือกใช้ท่อ PPR ต้องรู้

เหตุผลที่ควรเลือกใช้ท่อน้ำไทย พีพี-อาร์

เหตุผลที่ควรเลือกใช้ท่อน้ำไทย พีพี-อาร์