Blog
รอบรู้เรื่องท่อ

ท่อเหล็กหล่อ “ผุเป็นสนิม” จาก ไอเกลือทะเล

ท่อเหล็กหล่อ

June 6 , 2023

ผลกระทบต่อ “โรงงานอุตสาหกรรมและสิ่งปลูกสร้างอาคารใกล้ทะเล”

ท่อเหล็กหล่อมีความทนทานต่อแรงดันได้ดี ทนอุณหภูมิได้สูง แต่อย่างไรก็ตามท่อเหล็กหล่อก็มีภัยคุกคามจาก ไอเกลือทะเล ที่เกิดขึ้นได้ หากโครงการนั้นๆ ที่ติดตั้งหรือใช้ท่อเหล็กหล่ออยู่ใกล้ทะเลย่อมได้รับผลกระทบอย่างหลีกหนีไม่ได้

ท่อเหล็กหล่อผุเป็นสนิมจากไอเกลือได้อย่างไร?

ไอเกลือทะเลเป็นน้ำที่มีความเค็มสูง และประกอบไปด้วยสารต่างๆ เช่น โซเดียมคลอไรด์ แมกนีเซียมคลอไรด์ และกำมะถันคลอไรด์ ซึ่งเมื่อไอเกลือทะเลมาสัมผัสกับผิวท่อเหล็กหล่อจะเกิดกระบวนการเรียกว่า Galvanic corrosion ซึ่งเป็นกระบวนการที่เกิดขึ้นเมื่อสองวัสดุที่ต่างกันมีการสัมผัสกันในสภาวะที่มีความชื้น และมีการนำไฟฟ้าไหลผ่านมา ซึ่งท่อเหล็กหล่อเป็นวัสดุที่หากสัมผัสกับไอเกลือทะเลจะส่งผลให้เกิดกระบวนการตอบสนองทางเคมีเกิดการผุเป็นสนิมบนพื้นผิวของท่อเหล็ก ทั้งภายในและนอกท่อเหล็กหล่อได้ในเวลาอันสั้น

ผลกระทบที่ได้รับหากอาคารของคุณใช้ท่อเหล็กหล่อที่ “ผุเป็นสนิม” จาก ไอเกลือทะเล

สนิมที่เกิดจาก ไอเกลือทะเลสามารถทำให้ท่อเหล็กหล่อเสื่อมสภาพ และในที่สุดอาจทำให้เกิดการผุ รั่วซึม ทั้งนี้จะส่งผลต่อประสิทธิภาพของระบบและการทำงานของท่อเหล็กหล่อนั้นๆ ซึ่งอาจเป็นอันตรายต่อสิ่งแวดล้อม และทำให้เสียเวลาและค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซมหรือเปลี่ยนระบบท่อใหม่ ดังนั้นวิธีการป้องกันและการรักษาท่อเหล็กหล่อเป็นสนิมจาก ไอเกลือทะเลเป็นสิ่งสำคัญ สำหรับโรงงานอุตสาหกรรมและสิ่งปลูกสร้างอาคารใกล้ทะเล เพื่อให้ระบบท่อที่ใช้นั้น มีประสิทธิภาพและคงทนต่อการใช้งานในระยะยาวคือการเลือกใช้ระบบท่อที่มีวัสดุที่มีอายุการใช้งานได้นาน แข็งแรง ทนอุณหภูมิได้สูง รับแรงดันได้ดี และทนทานต่อการเกิดสนิมในระยะยาว

วิธีแก้ไขปัญหา

ด้วยวิธีการเลือกใช้ระบบท่อที่ทนทานต่อการเกิดสนิม

ท่อ THAI PP-R เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีและประหยัด ในการดำเนินงานและบำรุงรักษา (Renovate) ระยะยาวสำหรับโครงการต่างๆ ที่อยู่ใกล้และได้รับผลกระทบจาก ไอเกลือทะเล ด้วยเหตุผล

✔️ ท่อ THAI PP-R: มีความหนาแน่นเบากว่าท่อเหล็กหล่อถึง 8 เท่า ติดตั้งง่าย เหนียวไม่เปราะแตกง่าย “ไม่เป็นสนิม”

✔️ ท่อ THAI PP-R: รับแรงดันและ “ทนอุณหภูมิได้สูง”

✔️ ท่อ THAI PP-R: ท่อและข้อต่อทุกชนิดผลิตจากโรงงานเดียวกันช่วยให้การเชื่อมต่อ ผสานเป็นเนื้อเดียวกันได้ง่าย “ไม่มีวันรั่ว”

✔️ ท่อ THAI PP-R: มีข้อต่อที่หลากหลายสามารถติดตั้งร่วมกับท่อชนิดอื่นได้ทุกชนิดทั้งระบบ “เกลียวและหน้าแปลน”

✔️ ท่อ THAI PP-R: ท่อข้อต่อผ่านมาตรฐานระดับโลก DVGW AENOR NSF WRAS จึง “มั่นใจได้ในคุณภาพและความสะอาด”

✔️ ท่อ THAI PP-R: มี E.F. Fitting (Electro Fusion) จึง “ติดตั้งง่าย” เหมาะสำหรับติดตั้งในพื้นที่ๆ จำกัดในอาคาร

✔️ ท่อ THAI PP-R: มีบริการก่อน-หลังการขาย “อบรมการใช้งานฟรี!”

เหตุผลที่ควรเลือกใช้ท่อน้ำ ไทย พีพี-อาร์