Blog
รอบรู้เรื่องท่อ

ท่อ 5 ประเภทที่เหมาะจะใช้กับระบบน้ำร้อนที่คุณควรรู้

ท่อน้ำร้อน

June 6 , 2023

ในระบบท่อน้ำร้อน ท่อเป็นองค์ประกอบสำคัญในการส่งถ่ายผ่านของเหลวที่มีอุณหภูมิสูง การเลือกท่อให้มีคุณสมบัติที่เหมาะสมจึงมีความสำคัญ

จริงอยู่ที่จุดเดือดของน้ำอยู่ที่อุณหภูมิ 100 องศาฯ ต่อเมื่อมีการไหลส่งไปตามท่อ อุณหภูมิของน้ำจะลดลง ซึ่งขึ้นกับระยะทางและความร้อนสูญเสีย ซึ่งสอดคล้องกับการใช้ชีวิตประจำวันของเรา เช่น การอาบน้ำจากเครื่องทำน้ำอุ่นที่ถูกออกแบบมาให้มีอุณหภูมิจากน้ำ 60 องศาฯ เพื่อนำไปผสมกับน้ำเย็น และยังถูกปรับตามความต้องการของแต่ละบุคคล น้ำที่ไหลออกปลายทางของท่อนั้นจะมีการเปลี่ยนแปลงไป

สำหรับท่อน้ำร้อนมีอยู่มากมายหลายชนิด แต่ในที่นี้ปัจจุบันในประเทศไทย (2 มิถุนายน 2566) มักเห็นและนิยมใช้อยู่จะมีทั้งหมด 5 ประเภท ซึ่งมีคุณสมบัติแตกต่างกันโดยจะขออธิบายคุณสมบัติเด่นๆ ในแต่ละประเภทของท่อ ดังนี้

ท่อน้ำร้อน

ท่อเหล็กกัลวาไนซ์

เป็นท่อเหล็กอาบสังกะสีเพื่อชะลอการเกิดสนิม ผลิตจากเหล็กกล้า ผ่านการอาบสังกะสีสามารถทำเกลียวได้ง่าย ส่วนข้อต่อเป็นแบบขันเกลียว เป็นท่อที่นิยมใช้มากในอดีต มีแบบหนาปานกลาง ที่ท่อจะคาดสีน้ำเงิน และอย่างหนา ที่ท่อจะคาดสีแดงมีความแข็งแรง ทนแรงกระแทกได้ดี แต่ควรหุ้มฉนวนเพื่อลดการสูญเสียความร้อน อายุใช้งานต่ำเกิดสนิมเมื่อใช้งานไปไม่กี่ปี ผิวในเริ่มขรุขระ และบวมทำให้อัตราการไหลของน้ำลดลง เมื่อใช้งานต่อไปนานขึ้น น้ำจะเริ่มรั่วตามข้อต่อและท่อ จนต้องทยอยเปลี่ยนท่อใหม่

ท่อน้ำร้อน

ท่อเหล็กบุพีอี ไซเลอร์

ภายนอกเป็นท่อเหล็ก GSP ภายในเป็นท่อ PE มีความแข็งแรง รับน้ำหนักได้ดี ทนทานต่อแรงกระแทกได้ ไม่หักงอ ทนต่อความดันได้มากกว่า 20 บาร์ และอุณหภูมิสูง ถึง 90 องศา ไม่เป็นสนิม เหมาะสำหรับ ใช้ติดตั้งใน โรงแรม อาคารขนาดใหญ่ สถานที่ ที่ต้องการความทนทานสูงหรือสถานที่ ที่ยากต่อการซ่อมแซม ท่อชนิดนี้มีราคาสูงเมื่อเทียบกับท่อชนิดอื่น ถูกพัฒนาการออกแบบมาเพื่อแก้ปัญหาการเกิดสนิมของท่อเหล็กกัลวาไนซ์

อ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่: www.sylerpipe.com

ท่อน้ำร้อน

ท่อทองแดง

สามารถทนความร้อน ทนแรงดันสูง และยังมีความแข็งแรงทนทาน เป็นสนิมได้ยาก ข้อต่อมีทั้งแบบการบานท่อ (บานแฟร์) แล้วขันด้วยข้อต่อเกลียว ติดตั้งด้วยวิธีเชื่อมแก๊สโดยใช้ลวดเชื่อม มีราคาค่อนข้างสูงและต้องมีการหุ้มฉนวนเพื่อลดการสูญเสียความร้อน การเดินท่อต้องอาศัยช่างที่มีความชำนาญพิเศษ โดยเฉพาะการเชื่อมด้วยแก๊ส หากติดตั้งไม่ดีอาจเสี่ยงต่อการรั่วซึมเมื่อใช้งานไปได้ระยะหนึ่ง

ท่อน้ำร้อน

ท่อ ThaiPEX

เป็นนวัตกรรมใหม่ของระบบท่อน้ำร้อน ที่มักเรียกกันว่าท่อ PEX หรือ Crosslinked Polyethylene ผลิตจากโพลีเอทิลีน ใช้เทคโนโลยีเปลี่ยนแปลงโครงสร้างโมเลกุล ทำให้เกิดพันธะเคมีเกาะกลุ่มคล้ายร่างแหรูปทรง 3 มิติ จึงมีความเหนียว ยืดหยุ่นทนต่อสารเคมีและการใช้งานในระบบน้ำร้อนได้ที่อุณหภูมิสูงถึง 95 องศาฯ ข้อต่อมีทั้งแบบขันเกลียวและบีบอัด การเดินท่อทำได้ง่ายและรวดเร็วท่อดัดโค้งงอได้ด้วยมือเปล่า ทำให้ประหยัดข้อต่อ ทนแรงดัน ทนแรงกระแทกได้ดี ไม่เป็นสนิม เป็นฉนวนในตัวลดการสูญเสียความร้อนจากท่อได้ดี

อ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่: www.thaipex.co.th

ท่อ ThaiPEX

ผลิตจาก Polypropylene Random Copolymer เป็นเม็ดพลาสติกคุณภาพสูง (Thermoplastic) รองรับอุณหภูมิได้ 95 องศาฯ อีกทั้งยังทนแรงดันได้สูงถึง 20 บาร์ ติดตั้งระหว่างท่อกับข้อต่อด้วยวิธีการหลอมให้ความร้อน (ไม่ต้องใช้กาว) จึงเชื่อมประสานเป็นเนื้อเดียวกัน ไม่มีวันรั่ว ทนทาน ใช้ได้ทั้งท่อน้ำร้อน และน้ำเย็น แข็งแรง ไม่เปราะแตกง่าย

อ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่: www.thaippr.com

สำหรับท่อที่เรามักพบเห็นอยู่ทั่วไปนั้น จะเป็นท่อPVC ซึ่งสามารถรองรับอุณหภูมิได้เพียง 65 องศาฯ และท่อPE หรือ HDPE สามารถรองรับอุณหภูมิได้เพียง 80 องศาฯ จึงสามารถนำมาใช้เป็นท่อน้ำร้อนได้ เนื่องจากจะท่อจะอ่อนตัวที่อุณหภูมิสูง ทำให้ท่อแตกรั่วได้

นอกเหนือจากนี้ ยังมีท่ออีกหลายประเภท ที่สามารถใช้สำหรับน้ำร้อนได้ แต่ไม่ได้รับเป็นที่นิยมในไทยในปัจจุบัน เช่น ท่อ CPVC ท่อพีอีชนิดทนความร้อน PE-RT ท่อPB เป็นต้น

เหตุผลที่ควรเลือกใช้ท่อน้ำ ไทย พีพี-อาร์